0
Kombucha

Kombucha Là Gì?

Kombucha là một loại đồ uống lên men tự nhiên được hình thành trong môi trường có nước trà, đường cùng sự cộng sinh giữa nấm men và vi khuẩn có ích được gọi là SCOBY (Symbiotic Culture of Bacteria and Yeast). Quá trình lên men tự nhiên sẽ khiến nấm men phân giải đường và chuyển hóa thành CO2 và sản xuất một lượng nhỏ cồn. Vi khuẩn sau đó, “ăn” cồn biến đổi thành acetic acid và giải phóng ra rất nhiều khoáng chất, một lượng nhỏ  acid lactic,acid malic, acid acetic, acid malonic và acid oxalic cùng vitamin nhóm B. Kết quả thu được cuối cùng là một sản phẩm có rất nhiều lợi khuẩn với vị chua-ngọt nhẹ, ít đường, ít calorie, có gas và một chút alcohol (trung bình 0.5-1% cồn).

…….Đó là định nghĩa mà bạn có thể tìm thấy hay được đọc trên các website trong nước và ngoài nước. Hiểu một cách đơn giản (lênmen’s definition) kombucha được làm bằng cách dùng nước trà đường (đường hòa tan vào cùng nước trà) để tạo môi trường nuôi “bà béo” SCOBY trắng mọng (giai đoạn lên men lần I bằng trà đường). Sau khi bơi chán chê trong bể nước trà, bà béo SCOBY tuy ợ hơi liên tục và có tí lâng lâng vẫn sẽ đòi ăn thêm các loại hoa quả, rau củ khác (quá trình lên men lần II bằng hoa quả). Hoa quả vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng sẽ bổ trợ cho bà béo tiêu hóa bớt cồn và sản sinh ra rất nhiều loại dinh dưỡng cho cơ thể người uống. Để dễ hình dung, bạn hãy nhìn hình vẽ dưới đây của lênmen:

Đây là em SCOBY béo ngấn béo ngần…

À, ngoài ra xin được giới thiệu thêm với các bạn:

lênmen bọn mình sử dụng nguyên liệu trà hữu cơ được trồng tại vùng nguyên liệu Bản Liền có chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu (EC834/2007), Canada (CAN/CGSB 32.310, 32.311) và được sử dụng logo chứng nhận của Mỹ (USDA). Những loại hoa quả lênmen sử dụng cũng đều có nguồn gốc an toàn và thay đổi theo mùa để đảm bảo em SCOBY luôn được sử dụng đồ chất lượng cho ra đời những mẻ kombucha tuyệt hảo.

Nguồn nước sử dụng để rửa, hãm trà và làm nước ban đầu cho quá trình lên men đều là nguồn nước sạch đã qua quá trình lọc từ máy Ecosphere sử dụng công nghệ lọc nước thông minh i4-Ultraure, trong đó màng lọc thứ 4 xử lý nước bằng Tia UV lạnh làm đông cứng các bào tử GEN biến dạng của siêu vi khuẩn.

Đặc biệt lênmen sử dụng nguồn đường mía thô hữu cơ wangkanai đạt ba tiêu chuẩn quốc tế uy tín: USDA, EU và JAS,do đó giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thay vì đường trắng đã qua tinh luyện, sử dụng nhiều chất hóa học.

Lợi ích của kombucha

Với nguồn nguyên liệu trà có nhiều giá trị dược liệu kết hợp với các hoạt động có lợi của vi sinh vật trong quá trình lên men, Kombucha là một sản phẩm chức năng có giá trị hơn hẳn so với nước trà thông thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy Kombucha có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người như:

  • Lượng lợi khuẩn sống được sinh ra trong quá trình lên men tự nhiên giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột khiến bạn dễ tiêu hóa thức ăn, chống đầy hơi.
  • Kombucha có chứa chất chống oxy hóa và acid gluconic có tác dụng hỗ trợ thải độc cho cơ thể và ngăn ngừa các gốc tự do (độc tố).
  • Ngoài thành phần trà có trong Kombucha thì qua quá trình lên men Kombucha tạo ra cả acid acetic có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm.

Kombucha là cả một phong cách sống. Những lợi ích đi kèm của đồ uống lên men này cần bạn có một chế độ sử dụng đều đặn, có chừng mực và đủ dài để phát huy các công năng.

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply