0
Kombucha

Nguồn Gốc Của Kombucha

Trước khi bắt tay vào làm đồ uống lên men, bọn mình đã đọc khá nhiều tài liệu để  tìm hiểu về Kombucha: Nguồn gốc của Kombucha thực sự là từ đâu? ai là người làm ra Kombucha đầu tiên?… Tuy nhiên thông tin trên các trang mạng thông dụng hay từ các bài nghiên cứu khoa học vẫn có sự khác biệt nhất định. Có lẽ Kombucha đã xuất hiện từ rất lâu rồi, lâu đến mức mà những thông tin về đồ uống lên men này đã khó có thể truy suất ngược. Những bằng chứng khẳng định về nguồn gốc giờ chỉ có thể căn cứ vào thời điểm xuất hiện của nguyên liệu trà.

Theo bài viết  “Kombucha: is a cup of tea good for you?” của Holbourn and Hurdman vào năm 2017 thì Kombucha đã được sử dụng vào khoảng năm 220 trước Công Nguyên. Nhiều khả năng Trung Quốc chính là nơi Kombucha được làm ra đầu tiên vì vào thời kỳ này Triều Đại nhà Tần được biết tới với những khám phá đặc biệt về công dụng của lá trà. Sau đó Trung Quốc giao thương với bán đảo Triều Tiên cùng Nhật Bản, trà được mang ra làm vật phẩm trao đổi nên cũng được phổ biến các công dụng của nó tới các nước láng giềng. Nhật Bản tại thời điểm năm 250-538 Công Nguyên cũng đã có một loại đồ uống tốt cho sức khỏe gọi là Kombu-cha làm từ bột tảo bẹ hòa cùng trà xanh và nước nóng. Lịch sử có ghi nhận thêm, trong một lần ghé thăm Nhật Bản một bác sỹ người Triều Tiên có dâng lên cho Nhật Hoàng một loại nấm gọi là Linh Chi rồi dùng nấm này pha trà để chữa khỏi bệnh tiêu hóa của Nhật Hoàng. Càng ngày trà càng được mang tới nhiều nơi hơn trong đó bao gồm cả Nga và khối Đông Âu vì những tác dụng điều trị các vấn đề liên quan tới trao đổi chất, bệnh trĩ và bệnh thấp khớp. 

Phần lớn các dữ kiện lịch sử về trà Kombucha đều dẫn chứng các tác dụng về y học đến từ các bác sỹ người Nga. Họ ghi nhận rằng, trong Thế Chiến Thứ Hai, những khu vực mà người Nga sử dụng Kombucha nhiều thì tỷ lệ ung thư thấp hơn hẳn những nơi không sử dụng đồ uống này, dù hoàn cảnh sống của họ rất khắc nghiệt với môi trường bị ô nhiễm nặng từ hệ lụy chiến tranh. Cũng từ đây, số lượng người sử dụng Kombucha bắt đầu gia tăng và mở rộng tới cả những đất nước khối Tây Âu và Bắc Phi. Ngày nay Kombucha đã vô cùng phổ biến với rất nhiều thương hiệu trên toàn cầu. Tại Mỹ đây đã trở thành ngành công nghiệp tỷ đô với rất nhiều cách làm mới, có những thương hiệu chỉ sản xuất raw kombucha, có thương hiệu bằng công nghệ của mình kéo độ cồn, lượng đường của Kombucha xuống thấp nhất có thể, thậm chí vê 0%. Dù đã thành ngành công nghiệp tỷ đô nhưng vẫn còn rất nhiều những cá nhân, tổ chức nhỏ đang tự làm Kombucha tại nhà, với những cách thức truyền thống hay truyền miệng. 

Một vài mốc sự kiện mà bọn mình có tìm đọc và sưu tầm được từ trang drinkpreneur.com:

  • Năm 1915, Một bác sỹ người Đức đã khiến cộng đồng y học quan tâm hơn tới Kombucha khi ông sử dụng loại đồ uống lên men này trong việc điều trị cho bệnh nhân. Các tác dụng của men vi sinh tìm thấy trong Kombucha tương tự các loại men có trong sữa chua và chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe một cách tổng thể.
  • Năm 1917, Kombucha được truyền bá tới nhiều quốc gia hơn, đặc biệt là người Mỹ, dù với một cách thức khá “kỳ quặc” là từ những tù nhân chiến tranh Nga và Đức trong Thế Chiến Lần Thứ Nhất.
  • Năm 1940, Khối Bắc Âu mất khả năng làm và sử dụng Kombucha do không còn nguồn cung nguyên liệu đường – một thành phần quan trọng trong quá trình lên men của Kombucha.
  • Năm 1960, Kombucha phát triển cực thịnh tại Mỹ khi trở thành vị trà ngon nhất nước Mỹ, các bà nội trợ người Mỹ đặc biệt ở California thường xuyên làm Kombucha cùng với bạn bè.
  • Năm 1995 là thời điểm thương hiệu Kombucha đầu tiên được tỷ phú (hiện tại) GT Dave thành lập sau Dave phát hiện ra Kombucha có những tác dụng hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư vú của Mẹ anh. 
  • Năm 2016 gã khổng lồ Pepsi Co cũng nhận ra tiềm năng vô cùng lớn của Kombucha và tiến hành thương vụ mua lại thương hiệu Kevita với giá $200 triệu. 

…………Kombucha càng ngày càng thịnh hành trong đời sống và các loại sản phẩm lên men cũng đang ngày được sử dụng nhiều hơn vì những tác dụng rõ ràng trong việc cải thiện sức khỏe một cách tổng thể. Với lênmen bọn mình, làm Kombucha tại Hà Nội là một thử thách vô cùng thú vị khi đại đa số cả người Việt và người nước Ngoài tới Việt Nam sẽ không chọn một thành phố với khí hậu biến đổi thất thường làm đại bản doanh làm Kombucha. Quá trình lên men là cả một nghệ thuật, làm sao đảm bảo men sẽ phát triển tốt với nhiều lợi khuẩn nhất có thể, khi uống vị giác sẽ cân bằng không quá ngọt quá chua, gas sẽ được nhả ra ở một mức độ vừa phải, lượng đường – lượng cồn ở mức chấp nhận….luôn là những nỗi niềm khiến bọn mình trằn trọc hằng ngày 🙂 Tuy nhiên Việt Nam chúng ta quá sức phong phú về sản vật, đây thực sự là một “sân chơi” lớn cho mọi người thiên biến vạn hóa các đồ uống Kombucha của mình. Bọn mình hi vọng lênmen sẽ góp được một phần công sức vào phổ biến các đồ ăn- đồ uống lên men và sớm đưa những đồ uống Kombucha đặc chưng của Việt Nam mình ra ngoài phạm vi biên giới để các bạn yêu thích Kombucha có cơ hội thưởng thức.

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply