0
Kombucha

Lượng Đường Trong Kombucha

Kombucha là một loại đồ uống lên men tự nhiên được hình thành trong môi trường có nước trà, đường cùng sự cộng sinh giữa nấm men và vi khuẩn có ích. Rất nhiều người nghĩ rằng kombucha là đồ uống chứa nhiều đường, bọn mình lúc đầu cũng cho là vậy. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm kombucha, lênmen nhận thấy suy nghĩ đó chưa đúng, chưa phản ánh hết vai trò và sự chuyển biến của đường trong quá trình lên men của đồ uống. 

Quá trình lên men trà Kombucha xảy ra đồng thời lên men rượu của nấm men, lên men acetic của vi khuẩn acetic và lên men lactic của vi khuẩn lactic. Diễn giải một cách khái quát ba quá trình lên men này là một chuỗi các hoạt động như sau:

  1. Nấm men sẽ ăn đường và chuyển hóa đường thành CO2 và cồn. Điều này có nghĩa là tại thời điểm bạn uống kombucha lượng đường nguyên liệu ban đầu đã được tiêu thụ đi khá nhiều rồi. 
  2. Lợi khuẩn sau đó sẽ ăn cồn (quá trình oxy hóa cồn thành acid acetic) và chuyển hóa đường tiếp thành acid lactic và hàng trăm hợp chất khác giúp hình thành nên hương vị đặc chưng của kombucha

Ngoài ra, loại đường mà lênmen sử dụng là đường mía hữu cơ thô. Đây là loại đường ở thể phức tạp hơn nhiều so với đường tinh luyện, vì nó được tạo thành từ các chuỗi dài của sucrose. Do đó, nó được tiêu hóa chậm hơn so với đường tinh luyện, năng lượng phát hành từ từ và không ngay lập tức. Điều này cung cấp năng lượng trong một thời gian dài và không gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, đường mía thô cũng tập hợp một số lượng đáng kể của các chất như magiê, kali, muối khoáng, sắt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị thiếu máu hoặc thiếu sắt. 

Như vậy, các bạn có thể thấy lượng đường trong kombucha không quá đáng kể để chúng ta phải lo lắng. Thông thường với định lượng hơn 200ml nước kombucha được làm theo kiểu home brew sẽ chứa từ 02-06gr đường. Đặc biệt, kombucha của bọn mình là live kombucha, tức là bạn không uống luôn mà để đó kombucha sẽ tiếp tục lên men, đường sẽ được nấm men ăn tiếp cho đến khi không còn gì thì kombucha sẽ chuyển thành dấm đó các bạn. Thật kỳ diệu các bạn nhỉ ! Tuy nhiên, chúng ta mua về là để uống và cũng nên uống ở một mức chua-ngọt vừa đủ để còn thưởng thức và cảm nhận độ ngon của kombucha các bạn nhé !

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply