0

About Us

“Bắt đầu từ nơi bạn đứng. Sử dụng những gì bạn có. Làm những gì bạn có thể”

Như bao cặp vợ chồng ở độ tuổi 30 (có lẻ) với cô con gái đáng yêu hay cậu con trai tinh nghịch, chúng tôi đang khá chật vật trong mớ hỗn loạn giữa công việc, gia đình, cuộc sống và….sức khỏe.

Người ta nói “Thanh xuân như một chén trà” thật chả sai chút nào. “Thời trẻ” Vợ chồng tôi may mắn được gia đình “thả rông” từ sớm, thích làm gì thì làm, thành thử chúng tôi đã dành mọi thời gian, sức lực ở độ tuổi 2x để được làm và làm được những gì mình muốn. Ngó lại vèo cái đã gần chục năm, dù chưa đến điểm để dừng chân, nhưng chúng tôi đã lờ mờ nhận ra mình phải chậm lại.

Hằng ngày vợ tôi quanh quẩn với công việc cửa hàng, còn tôi thì ngồi chiễm chệ ký tá, đóng dấu rồi lên chiến lược kinh doanh như một Giám đốc hoành tráng. Khi có thêm người về trợ giúp, vợ chồng tôi lui về hậu trường và gửi gắm lại cho các bạn đồng nghiệp phần công việc của mình. Chúng tôi bắt đầu có em bé. Từ cái ngày có người thứ ba chen chân vào cuộc sống của mình, mọi sinh hoạt đời thường, công việc và những giấc mơ hồi thanh niên đều phải tạm hoãn lại. À! Không phải tôi đang than vãn đâu các bạn ạ! Tôi đang cố gắng kể “vắn tắt” cho các bạn nghe về sự mở đầu của câu chuyện này đấy. Hãy kiên nhẫn đọc thêm tiếp nhé!

Phải kể tiếp thế nào nhỉ? Khi bạn có con, mọi nguồn sống và sự chú ý của bạn chỉ tập trung vào hình hài bé nhỏ đó. Ngày cũng như đêm, chỉ 2 vợ chồng luân phiên nhau chăm con. Nhớ lại đến đây tôi tự hỏi không biết chúng tôi dại hay cố chấp vì đã không nhờ ai đỡ đần thêm cho mình. Cái giai đoạn con còn nhũ nhi, rồi tuổi lên hai, lên ba chắc không cần kể thì Bố Mẹ nào cũng thấy hãi hùng khi ngồi hình dung lại. Qua thời điểm đầy thách thức này, vợ chồng tôi bàng hoàng nhận ra sức khỏe mình đang đi xuống một cách không phanh. Vợ tôi mắc bệnh nhớ nhớ quên quên, đau lưng nghiêm trọng và khó ngủ triền miên. Tôi thì dính tình trạng béo phì không kiểm soát và đường tiêu hóa như….chưa ra đến chợ đã hết cả tiền, ăn chẳng bao nhiêu cũng đầy bụng, khó tiêu. Quan trọng nhất là chúng tôi ở trong trạng thái như trên mây, đầu óc ù ù cạc cạc. Công việc ở phía ngoài nhìn vào mọi người vẫn thấy bình thường trôi chảy, còn chúng tôi sau ngần ấy năm cứ đi mà không nhìn lại, để rồi bỗng một ngày nhận ra mình chẳng hề đi được bao xa so với điểm xuất phát. Công việc lâu ngày mất đi niềm tin và sự yêu thích, đồng nghiệp nhân viên cũng người này nối người kia rời đi. Mọi thứ trì trệ như cái cách mà cuộc sống của chúng tôi bị dừng lại, thời gian dành cho bản thân chẳng có bao nhiêu và sức khỏe không còn trong trạng thái tốt nhất. Chúng tôi cảm thấy nản và muốn buông xuôi…

Thường trong phim hay trong chuyện đến đoạn này sẽ có ngay một luồng ánh sáng chân lý rọi chiếu xuống, hoặc một quý nhân phù trợ bỗng đi tới chìa tay ra cứu vớt bạn… nhưng với chúng tôi nó lại chẳng xảy ra. Thương con và thương cho chính bản thân mình, chúng tôi động viên nhau đứng lên và cố thay đổi một điều gì đó. Qua quá trình phân tích sâu sử dụng tất cả các công cụ 5 whys, cause and effect diagram… vợ chồng tôi liều nghĩ rằng chỉ cần sức khỏe được cải thiện, tinh thần trở nên khỏe mạnh chúng tôi sẽ quay trở lại thời hoàng kim trước đó. Việt Nam nói là làm! Hai chúng tôi lao đầu vào đi tập và thay đổi chế độ ăn uống theo các hot trends nhất thời bấy giờ, nhưng kết quả là vợ chồng tôi chẳng cải thiện được mấy. Tập được bao nhiêu đói quá chúng tôi lại nạp vào một lượng carb còn nhiều hơn… cho đỡ bị tụt huyết áp, một vòng luẩn quẩn thật sự. Khó khăn nhất là vấn đề ăn gì chúng tôi cũng bị khó tiêu, đầy hơi, chướng khí. Tôi thậm chí còn tệ hơn vì bị trào ngược dạ dày – nỗi ám ảnh kinh khủng sau mỗi bữa ăn là cảm giác tức thở, cứng cổ, đau gáy và chỉ khẽ cố ợ hơi là thức ăn sẽ trào ngược lên miệng.

Thật may mắn là đến đoạn này “vị cứu tinh” của chúng tôi tới rồi đây! Và đã tới với một cách “khá hài hước”. Một ngày nọ, tôi loay hoay tìm thông tin dữ liệu về xu hướng những năm tới của thị trường F&B, phục vụ cho bài chém cuối năm của tôi trước toàn thể anh chị em Quản lý của công ty. Tình cờ tôi đọc một báo cáo và biết tới khái niệm “Fermented Nation”. Lúc này tôi vẫn còn mông lung lắm chưa rõ nó là thế nào, tay cứ copy & paste và tặc lưỡi tự nhủ: “Cứ chém thật đao to búa lớn vào và nói những điều chưa ai biết, kiểu gì tụi nó chả gật đầu lia lịa!”. Không may cho cái thân tôi là mấy anh chị em trong công ty lại đồng tình thật, cho rằng đây là một hướng đi mới đầy khả thi và có tương lại. Ngỡ là chỉ chém cho xong ai ngờ đâu tôi lại phải về nghiên cứu thật để triển khai.

Người ta bảo cái gì khó thì về bàn với vợ, vợ bảo thế nào thì làm ngược lại là thành công. Tôi đen cái là không dám làm khác với ý vợ, thành thử tôi nghĩ khả năng toi là cao rồi! Fermented Nation là một khái niệm người ta gộp lại tất cả những đồ uống, đồ ăn lên men mà tác dụng chính là cải thiện đường tiêu hóa, chống đầy hơi, khó tiêu bằng những lợi khuẩn tự nhiên. Chính những lợi khuẩn này sẽ giúp bạn chuyển hóa thức ăn nhanh và còn vô vàn những lợi ích khác nữa như: chống oxi hóa,  (dù có thể có những khía cạnh chưa được chứng minh bằng khoa học như chữa Ung thư…). Chúng tôi xuất phát điểm là những người pha chế đồ uống liên quan tới trà (xin một giây để quảng cáo với các bạn cửa hàng của chúng tôi tên là: Cup of Tea). Do đó, khi đi sâu vào trong thế giới đồ lên men, sản phẩm mà tôi thấy phù hợp nhất để triển khai chính là Kombucha – Một loại trà được lên men bởi sự cộng sinh của một nhóm Lợi Khuẩn và Nấm Men. Thế là tôi cùng vợ ráo riết đi tìm xem ở Hà Nội có ai làm kombucha không, phù may quá tìm một hồi cũng có và thế là chúng tôi order ngay để thử. Ừm, cảm giác ban đầu phải mô tả thế nào nhỉ! “Ối kinh quá gì mà chua như dấm thế này, dư lày thì ai mà uống nổi chứ đừng nói là uống lâu dài để có tác dụng.” Vào tới Sài Gòn cũng không thấy có ai làm ở thời điểm đó, chúng tôi bắt đầu thấy hoang mang. “Tại sao không có người làm? Và nếu sản phẩm này là như thế thì vị giác người Việt của mình sẽ không chấp nhận được. Chắc phải đi ra thế giới xem tụi khác nó làm ra răng.” Nghĩ là làm, chúng tôi thu xếp chuyện con cái rồi tay xách nách mang qua Singapore và Đài Loan để xem sản phẩm đồ uống lên men ở những nước này ra sao. Quan trọng là được thử một chai kombucha nào mà mình có thể uống và gọi là NGON.

Những ngày du hí tại Đài Loan chỉ khiến chúng tôi nhận ra rằng, đất nước này quả đúng là cường quốc về trà sữa, còn trà lên men có đúng một mống làm mà khó khăn lắm mới mua được (chúng tôi ở Đài Bắc). Nhưng thật may, một ông làm và chỉ làm đúng một vị kombucha nhưng chất lượng thực sự làm vợ chồng tôi hài lòng. Nó ngon, độ sủi bọt tốt và có thể uống thường xuyên được, điều đó khiến chúng tôi lờ mờ có niềm tin rằng Kombucha hoàn toàn có thể ngon, chứ không khó uống như vị nguyên gốc chua loét mà dân tây lông hay dùng. Tuy nhiên, thị trường bé quá có thực sự là sản phẩm tiềm năng không đây trời? Dặn lòng hãy cứ tin một cách dại khờ đi, chúng tôi lại nhảy sang Singapore vài ngày. Cái xứ này không lạ gì với tôi vì đã mòn mông 2 năm cấp III ở đây. Thực sự đất nước nhỏ nhắn này du nhập mọi thứ trên thế giới nên kombucha không khó kiếm, đã có khá nhiều người làm và họ nhập cả các thương hiệu nước ngoài về phân phối. Milk Kefir hay Water Kefir cũng đã được người tiêu dùng ở đây biết tới và sử dụng từ lâu. Chúng tôi đã thử của Craft&Culture, Fizzicle, Miss Kefir…các thương hiệu nước ngoài như Remedy, Mojo… và thực sự chỉ thấy hài lòng và ngon miệng khi uống của Cio Enzyme Drink – một loại đồ uống lên men từ quả dứa. Hành trình xách balô lên và đi của chúng tôi khép lại ngay khi uống đồ của Cio. Quay về nhà vợ tôi lao vào tìm hiểu các tài liệu và làm thử mẻ Kombucha đầu tiên, lấy vị và chất của những chai kombucha chúng tôi đã thử để làm tiêu chuẩn và mục tiêu hướng tới. Vợ tôi ra sức làm còn tôi ra sức làm vật thí nghiệm. Bẵng đi một vài tháng, không biết có phải do bị vợ hành bằng kombucha không mà chứng đầy hơi, trào ngược đã bay đi mất từ bao giờ, cân nặng của tôi đã được kiểm soát và có sự dịch chuyển về thời chưa có con khoảng 69kg. Tất nhiên không phải chỉ có mỗi uống kombucha là tôi giảm được cân các bạn ạ! Mà là vì tiền chi tiêu hằng ngày của tôi được vợ lấy làm quỹ phát triển đồ kombucha thành thử ngày qua ngày tôi chỉ toàn ăn rau dưa đạm bạc và uống Kombucha cầm hơi. Nhưng phải công nhận một điều kombucha thực sự đã giúp đường tiêu hóa của tôi tốt lên rất nhiều.

Từ ngày khám phá ra khái niệm Fermented Nation và dành phần lớn thời gian của mình để làm thử sản phẩm lên men, cuộc sống của vợ chồng tôi như tốt hẳn lên. Có một điều gì đó phiêu lưu để theo đuổi mà lại là cái mà mình có thể làm ra, hằng ngày không có gì ăn uống thì nhón trộm một cái là xong, thấy nó vui vui thế nào ấy mọi người ạ.

Vâng, khởi đầu câu chuyện của chúng tôi là như thế đấy. Chúng tôi xin được nhấn mạnh mong muốn của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm đồ ăn, thức uống lên men để mang tới những trải nghiệm thú vị hơn cho mọi người trong cuộc sống, giúp các bạn cải thiện tiêu hóa để tinh thần và thể chất của các bạn luôn tích cực và sống yêu đời hơn.

……………tôi định viết tiếp nhưng con tôi nó nheo nhéo gọi bố vào kể chuyện để đi ngủ rồi, chào các bạn và hẹn ở những câu chuyện tiếp theo nhé.

Thân mến

K.T